Ngành gaming đã được thổi một làn gió mới kể từ khi công nghệ blockchain game ra đời. Nó đã thay đổi toàn bộ cục điện tử ngành game lúc bấy giờ bởi tiềm năng của các trò chơi được xây dựng trên chuỗi blockchain là rất lớn. Điều này hứa hẹn một tương lai cực kỳ sáng giá cho lĩnh vực này.

Vậy để hiểu hơn về blockchain game, hãy cùng Quang tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm về Blockchain game 

Từ trước đến nay, các trò chơi điện tử truyền thống thường cứng nhắc và ít có sự cải tiến, phát triển trong công nghệ. Trong khi đó, không có một đơn vị nào có ý định biến chúng trở thành những phiên bản khác và mới mẻ hơn.

Tuy nhiên, từ khi blockchain chain ra đời, hầu hết suy nghĩ cũng như các thông tin điều chỉnh, các lỗi đều được xử lý bởi các hợp đồng thông minh. Chính vì vậy, nhờ vào blockchain, chúng ta có thể dễ dàng tái sử dụng và phân tích được dữ liệu trước đó.

Xu hướng làm game trên blockchain

2. Điểm nổi bật của Blockchain Game

2.1 Tính phi tập trung

Điểm đặc biệt của blockchain game chính là phi tập trung. Thay vì tài sản trước đây của người chơi game được tập trung ở một máy chủ. Thì giờ đây, khi sử dụng công nghệ blockchain trong game, các tài sản sẽ được phân bổ và rải đều giữa nhiều người chơi (tài khoản chơi) khác nhau.

Game trên blockchain sẽ tự phát hành token hay sử có thể sử dụng các loại token có sẵn trên thị trường.

2.2 Tokenomic – Tạo ra nhiều tài sản mới

Trong blockchain game, tokenomic có chức năng tạo ra các nhóm lợi ích khác nhau và kéo theo những tài sản khác nhau trong mạng lưới. Điều này có nghĩa, token chủ yếu dùng để tạo ra phần thưởng, tạo nhiều tài sản và góp phần thúc đẩy sự vận hàng, phát triển của game được thiết kế trên blockchain.

2.3 Tái sử dụng dữ liệu quý giá

Vật phẩm trong game blockchain đều được thiết kế và lưu giữ trên cơ sở dữ liệu. Dù tài khoản có bị mất đi hay bị xóa, thì vật phẩm hay tài sản có giá trị vẫn nằm đó công khai. Tất cả đều được đại diện bởi token. Vì vậy, tất cả các vật phẩm để có thể tái sử dụng và được giao dịch mua, bán trên các chợ giao dịch game dễ dàng.

Tài sản trên game không bị mất đi

Nhờ vào điểm đặc biệt này, người chơi sẽ có nhiều cơ hội và khả năng sử dụng ứng dụng toen. Không những vậy, người chơi cũng sẽ không phụ thuộc vào bất cứ game cụ thể nào cả. Đơn giản vì các vật phẩm hay tài sản có giá trị đều sẽ không bị mất đi.

2.4 Minh bạch và phần thưởng có giá trị thực

Blockchain vốn nổi tiếng là công nghệ công khai, minh bạch và xác thực. Vì vậy, các game, dù là game cá cược cũng sẽ đáng tin cậy hơn.

Bên cạnh đó, cơ chế thưởng cũng thông qua việc xác thực. Nên người chơi hoàn toàn yên tâm không bị lừa đảo. Và đặc biệt, tuy là phần thưởng trong game, nhưng giá trị lại là giá trị thực.

3. Điểm hạn chế của Blockchain Game 

3.1 Trải nghiệm người dùng kém 

Hiện nay, tốc độ giao dịch của Ethereum là rất thấp, chỉ 15 giao dịch/ giây. Điều này làm cản trở người chơi game rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có nhiều dự án đang tìm cách cải thiện thêm vấn đề này. Nhưng cho đến nay, người chơi vẫn hay phàn nàn về tốc độ khi sử dụng game trên Blockchain.

3.2 Thiếu nhân lực giỏi

Hệ sinh thái game trên blockchain vẫn còn sơ sài và chưa được tập trung. Điều này cho thấy rằng nguồn nhân lực của blockchain vẫn đang còn hạn hẹp về chuyên gia và các nhà phát triển.

Vì vậy, blockchain cần phải có nhiều chuyên gia hơn nữa để có thể phát triển, nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như hiểu rõ về game để có thể phát triển blockchain một cách tốt nhất.

4. Ví dụ về game phát triển trên Blockchain 

Từ khi ra mắt, đã rất nhiều game được thiết kế và phát triển trên các blockchain công khai khác nhau. Điển hình như Ethereum và EOS. Trong đó, một cái tên mà nhất định không thể bỏ qua đó chính là game nuôi mèo phi tập trung – CryptoKitties. Một loại game đã gây bão cộng đồng tiền điện tử trong suốt một thời gian dài trong năm 2020.

Nhân vật trong game CryptoKittes

Với thiết kế hình dáng chú mèo siêu đáng yêu, ai ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một con. Điều này đã làm nghẽn mạng Ethereum và tạo nên một làn sóng Viral mạnh mẽ. Mỗi ngày có đến hơn 5000 Ether được trao đổi để chơi trò chơi.

5. Tiềm năng của game blockchain

Với nhiều lý do khác nhau, các trò chơi truyền thống sẽ dễ dàng bị tắt đi, hoặc dừng đột ngột. Nhưng với game được thiết kế trên blockchain, người chơi sẽ hoàn toàn yên tâm khi có thể fork-hard game. Điều này đồng nghĩa game có thể chạy trên nhiều nền tảng và phiên bản khác nhau. Vì vậy, đã giúp game luôn tồn tại bởi người chơi sẽ khó mà quay lưng với một sự đổi mới tuyệt vời này.

6. Lời kết 

Hy vọng các thông tin được tổng hợp ở trên sẽ giúp ích cho bạn Và bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn về lĩnh vực game trên blockchain này.

Tham khảo Fiahub

Leave a Reply

Your email address will not be published