Cơ hội kinh doanh dựa trên sự chênh lệch giá đang ngày càng phát triển và phổ biến trong thị trường tiền điện tử. Những giao dịch này hấp dẫn các trader dựa vào sự tối ưu hóa lợi nhuận của họ. Tuy nhiên, cũng như bao chiến dịch khác, chênh lệch giá tiền điện tử cũng mang lại những mặt tốt và mặt xấu. Trong bài viết hôm nay, Fiahub sẽ chia sẻ đến bạn chiến lượng giao dịch Crypto Arbitrage (Chênh lệch giá tiền điện tử) cũng như lợi – hại mà nó mang tới.

1. Giao dịch Crypto Arbitrage là gì?

Giao dịch Crypto Arbitrage được hiểu là chiến lược chênh lệch giá tiền điện tử. Hay nói cách khác, lợi nhuận từ chiến lược này mang lại chính là phần chênh lệch giá của một tài sản riêng lẻ trên một hay nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Theo các nhà giao dịch đánh giá, chiến lược chênh lệch giá là chiến lược mang lại rủi ro thấp. Trong khi đó, muốn giao dịch theo cách này, các trader phải chịu một khoản phí giao dịch cao cũng như số vốn lớn.

Crypto Arbitrage là chiến lược mua coin ở giá thấp và bán ra ở giá cao trên 2 sàn khác nhau

2. Cách hoạt động của giao dịch Crypto Arbitrage

Với thị trường tiền điện tử, một nhà giao dịch có thể thực hiện nhiều giao dịch trên nhiều sàn khác nhau. Và người giao dịch cũng có thể sử dụng chiếc lược chênh lệch giá này thông qua việc bán và mua tiền điện tử trên sàn để gấp đôi lợi nhuận của mình.

Hãy xét một ví dụ để dễ hiểu hơn về chiến lược này với đồng tiền phổ biến ở mọi sàn. Đó chính là Bitcoin (BTC).

Trước khi sử dụng Crypto Arbitrage, trader phải quan sát thật kỹ những biến động của đồng BTC trên nhiều sàn giao dịch khác nhau. Từ đó đưa ra cho mình một kết luật với những chênh lệch giá giữa các sàn dù là nhỏ nhất.

Dựa trên những kết luận này, các nhà giao dịch sẽ chủ động mua BTC với giá khi đang còn thấp và lựa chọn sàn có giá thấp nhất để mua. Và dĩ nhiên, muốn kiếm lợi ngay lập tức, nhà giao dịch sẽ bán BTC vừa mua trên một sàn có giá bán cao hơn những sàn còn lại.

Tuy nhiên, trước khi bán, trader phải xét về khoản phí giao dịch trên các sàn và tính toán tỷ suất lợi nhuận trên sàn nào là tốt nhất.

3. Một số tiêu chí cần được cân nhắc trước khi giao dịch

  • Trader phải có khả năng bán số lượng chính xác trên sàn thứ 2 và giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến thanh khoản của BTC. Việc một nhà giao dịch có lợi nhuận hay không sẽ phụ thuộc và điều này.
  • Khi giao dịch, trader cần phải giao dịch liền tay. Bởi lẽ, giá của các sàn thường xuyên biến động trong tích tắc. Do đó, hãy nắm bắt khoảnh khắc 2 sàn chênh lệch giá lớn và bán tiền điện tử ra một cách nhanh chóng.
  • Giá chênh lệch giữa 2 sàn phải lớn hơn số tiền phí mà bạn bỏ ra để thực hiện giao dịch.

Nếu một nhà giao dịch đảm bảo được cả 3 tiêu chí như trên, số lợi nhuận mà họ nhận được nhiều hơn những gì họ nghĩ.

4. Các loại giao dịch Crypto Arbitrage 

Hiện nay, trên thị trường tiền điện tử có 3 loại giao dịch chênh lệch giá phổ biến:

4.1 Giao dịch chênh lệch giá 

Chiến lược của loại giao dịch này chính là cố gắng tìm ra được giá chênh lệch giữa nhiều sàn điện giao dịch khác nhau trên một loại tiền điện tử.

Về cơ bản, sự chênh lệch giá này được tạo ra do việc chưa update kịp thời giá thực của đồng tiền trên sàn. Từ đó, nếu nhà giao dịch nhanh chóng thực hiện và hoàn thành giao dịch thì khoản tiền mà họ lợi được sẽ theo ý của họ.

4.2 Kinh doanh chênh lệch tỷ giá tài trợ

Loại giao dịch Crypto Arbitrage này dựa trên sự tăng trưởng tiềm năng của các loại tài sản tiền điện tử. Nhà giao dịch sẽ sử dụng hợp đồng tương lai và đề nghị mức % lời dù rủi ro có hay không.

Cụ thể, nếu hợp đồng trả cho bạn 5%, bạn sẽ có được 5% mà không thể có hơn. Và số tiền này chỉ đủ để bạn sở hữu tiền điện tử mà thôi. Điều này có thể dễ dàng thấy được, các trader sẽ sử dụng hợp đồng tương lai nếu học có thể dự đoán được sự biến động của tiền điện tử.

4.2 Bán lẻ tam giác

Chênh lệch giá tam giác sẽ sử dụng các sàn cho phép sử dụng nhiều loại tiền điện tử khác nhau để giao dịch. Ví dụ: Bạn sẽ sử dụng BTC để mua  ETH trên 1 sàn giao dịch. Sau đó, bạn tiếp tục dùng ETH để mua LTC từ cùng một sàn hay các sàn giao dịch khác. Cùng cùng bạn lấy số TLC mới vừa mua được mang đi mua BTC.

Một vòng tròn khép kín sẽ được vẽ nên. Điều quan trọng trong loại giao dịch này chính là sẽ khác nhau về giá của cả 3 đồng coin. Và đây cũng là yếu tố khiến bạn sinh lời.

5. Lợi ích của Crypto Arbitrage

5.1 Lợi nhuận nhanh chóng 

Giao dịch chênh lệch giá tiền điện tử luôn đứng đầu trong các chiến lược giao dịch về tốc độ thu lợi một cách nhanh chóng. Với sự khai thác thông tin không nhất quán về giá của cùng một loại tiền điện tử trên nhiều sàn giao dịch khác nhau trong một thời gian ngắn. Traders sẽ nhanh chóng tạo ra lợi nhuận ngay sau khi giao dịch hoàn thành.

5.2 Nhiều cơ hội 

Crypto cung cấp một loạt các cơ hội giao dịch chênh lệch giá. Với hơn 500 sàn giao dịch cùng 4.000 loại coin khác nhau trên toàn cầu, khả năng xuất hiện chênh lệch giá là rất lớn.

Biến động nhanh và hiệu quả

Một trong những lý do nhiều người sử dụng chiến lược Crypto Arbitrage để kiếm lời chính là sự biến động của tiền điện tử là rất lớn và diễn ra thường xuyên. Sự biến động này rất tốt khi tạo ra các mức chênh lệch thay đổi thường xuyên.

5.3 Ít sự cạnh tranh 

Mặc dù tiền điện tử đã trở nên phổ biến và nổi tiếng, nhưng chúng vẫn được giao dịch ít hơn đáng kể so với tiền tệ fiat. Điều này có nghĩa là có ít cạnh tranh hơn đối với chênh lệch tiền điện tử so với các công cụ tài chính phổ biến hơn khác.

6. Rủi ro khi sử dụng Crypto Arbitrage 

6.1 Rủi ro khi thực hiện 

Bạn sẽ đối mặt với lợi nhuận âm nếu không đóng giao dịch chênh lệch giá khi giá của hai sàn điện tử thay đổi. Điều này có nghĩa bạn sẽ bị kẹt trong giao dịch và tiến hành lại giao dịch sau khi giá đã thay đổi.

6.2 Rủi ro khi giao dịch 

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mua và bán nếu sàn giao dịch thứ 2 không chấp nhận tài sản mà bạn đang có nữa. Do đó, hãy cẩn thận và lựa chọn loại tiền điện tử phổ biến nhé!

Có thể nói, nếu muốn tránh khỏi các rủi ro được chia sẻ trên. Việc của bạn là phải hành động thật nhanh khi tham gia vào chiến lược crypto Arbitrage.

Tham khảo Fiahub

Leave a Reply

Your email address will not be published