Một điểm sáng trong công nghệ của Bitcoin được phát triển những năm gần đây có tên là SegWit. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết về sự đột phá này và cách thức hoạt động của nó. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm này cùng Quang Crypto.

1. SegWit Bitcoin là gì?

Được phát triển vào năm 2015, SegWit (Segregated Witness) được hiểu là phương thức cách ly vật chứng – một giao thức cải tiến cho nền tảng blockchain Bitcoin; từ đó xử lý những vấn đề liên quan đến khả năng mở rộng của hệ thống mạng.

Hiểu đơn giản, cứ khoảng 10 phút, hệ thống Bitcoin sẽ tạo nên một khối mới; chứa một lượng giao dịch nhất định. Kích thước khối ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng giao dịch trong mỗi khối đó. Bitcoin hiện nay có thể xử lý khoảng 7 giao dịch. giây.

SegWit ra đời để tổ chức lại dữ liệu khối, tách biệt chữ ký với dữ liệu giao dịch. Từ đó mà giảm “dung tích” dữ liệu cho khối, giúp khối lưu trữ được nhiều thông tin hơn và tăng tốc độ giao dịch của blockchain.

Với 7 giao dịch/ giây như Bitcoin hiện nay là khá chậm; trong khi các mạng khác có thể xử lý tới hàng ngàn giao dịch mỗi giây. Do đó, năm 2015, ông Pieter Wuille và những cộng sự của mình đã phát triển SegWit. Đến tháng 8/2017, SegWit được ứng dụng trên nền tảng Bitcoin dưới hình thức không bắt buộc.

Litecoin cũng đã ứng dụng SegWit. Nó mang tới nhiều tiện ích về tốc độ và công suất hoạt động của khối. Ngoài ra, SegWit giúp xử lý lỗi sửa đổi giao dịch.

SegWit (Segregated Witness) được hiểu là phương thức cách ly vật chứng

2. Những ưu điểm của SegWit Bitcoin

2.1 Giúp công suất lưu trữ của block tăng

SegWit tách biệt chữ ký khỏi dữ liệu đầu vào giao dịch, giúp khối có thể lưu trữ nhiều thông tin giao dịch hơn. Dữ liệu đầu vào luôn bao gồm địa chỉ công khai của người gửi; dữ liệu đầu ra là của người nhận. Giao dịch được thực hiện khi có xác nhận bằng chữ ký số.

Trước đây, chữ ký chiếm tới hơn ⅔ kích thước khối. Nhờ SegWit, hiệu năng của khối đã tăng từ 1MB đến 4MB. Lưu ý: kích thước thực tế của khối không tăng, mà nhờ vào SegWit nó giúp khối hoạt động hiệu quả hơn, tương đương với một kích thước khối lớn hơn gấp nhiều lần.

2.2 Giao dịch nhanh hơn

Số lượng giao dịch nhiều hơn và tốc độ giao dịch của hệ thống nhanh hơn; trong khi thời gian đào khối không thay đổi. Nhờ đây, chi phí giao dịch của Bitcoin giảm. Nếu trước đây, mỗi giao dịch tốn tới 30 đô la thì khi có SegWit chỉ còn mất dưới 1 đô la cho các giao dịch.

2.3 Xử lý lỗi sử đổi giao dịch

Chữ ký số có thể bị giả mạo; và giao dịch sẽ bị lỗi vì gần như bạn không thể sửa đổi các dữ liệu đã được lưu trên hệ thống. Những giao dịch không hợp lệ cũng vậy.
Vì SegWit tách chữ ký số ra khỏi nguồn vào của blockchain nên không thể làm giả nó. Nó cũng giúp cải tiến giao thức ở lớp 2 hay hợp đồng thông minh.

SegWit tách chữ ký số ra khỏi nguồn vào của blockchain nên không thể làm giả chữ ký số

3. So sánh SegWit2x và SegWit

Nếu phiên bản đầu tiên của SegWit là phần mềm không bắt buộc thì phiên bản 2 là bản cập nhật phần mềm bắt buộc.
SegWit2x tăng kích thước khối thực tế từ 1 lên 2 MB; nhưng đồng thời sẽ tiêu hao nhiều dữ liệu xử lý và gây khó khăn cho các nút mạng, thợ đào Bitcoin.
SegWit2x đưa ra những thay đổi cơ bản trong hệ thống của Bitcoin nên không nhận được sự đồng thuận từ các nhà phát triển. Hiện nay, nó đang bị hoãn lại.

4. So sánh SegWit với Lightning

Lightning là mạng thanh toán vi mô ngoài chuỗi, hay giao thức thứ hai hoạt động trên Bitcoin. Công dụng của nó là xác nhận giao dịch nhanh hơn, xử lý giao dịch với thời gian ngắn hơn. Các giao dịch ngoài chuỗi được thu thập và xử lý hiệu quả hơn.

Ban đầu Lightning không ứng dụng triển khai phổ biến mà chỉ riêng với Bitcoin; sau nó nó được áp dụng rộng rãi hơn. Nhờ Lightning, thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn và tạo tiền đề cho các giải pháp phát triển về khả năng mở rộng khối.

5. Tổng kết

Có thể nói SegWit Bitcoin là bản nâng cấp nổi bật nhất của Bitcoin và mang đến cho cộng đồng phi tập trung những hỗ trợ mới mẻ, thú vị. Các blockchain khác, ngoài Bitcoin cũng vì thế mà được cải tiến về khả năng mở rộng; xử lý giao dịch nhanh hơn, giảm thiểu chi phí. Có khoảng 53% các tài khoản Bitcoin đang áp dụng SegWit.

Tham khảo Fiahub

Leave a Reply

Your email address will not be published