Chứng khoán và Crypto là 02 từ khoá hot nhất trong thời gian qua, đặc biệt với đối tượng những người trẻ.

Thị trường nóng lên, đồng nghĩa với việc có người được và người mất. Hầu hết những thua lỗ xảy ra trên thị trường tài chính là do nhà đầu tư bước vào thị trường khi chưa trang bị cho bản thân kiến thức bài bản, chỉn chủ.

Việc lựa chọn tham gia vào Chứng khoán hay Crypto đa phần vẫn được quyết định khá cảm tính. Nhà đầu tư non trẻ sẽ rất dễ bị dẫn dắt nếu không tìm hiểu kĩ thị trường. Vậy làm thế nào để lựa chọn được “địa chỉ” đầu tư phù hợp?

Vốn thấp thì nên lựa chọn Chứng khoán hay Crypto?

Cơ hội và rủi ro của thị trường nào cao hơn?

Đừng lựa chọn đầu tư gì nếu bạn chưa đọc hết bài viết này!

Dưới đây là những điểm khác biệt quan trọng giữa Chứng khoán và Crypto.

1. Về lịch sử

Chứng khoán có lịch sử lâu đời, xuất hiện từ giữa thế kỷ 13, sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên là Sàn Amsterdam ra đời vào năm 1622 . Tại Việt Nam thì thị trường chứng khoán được khai sinh vào năm 1998. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán đã “già” nên khó có những đột phá mới.

Crypto thì tương đối “non trẻ”, xuất hiện lần đầu vào năm 1982. Tuy nhiên đến năm 2008 với sự ra đời của Bitcoin thì thị trường Crypto mới trở nên sôi động và được biết đến rộng rãi. Thị trường mới, đi kèm với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ nên sẽ có nhiều cơ hội và tiềm năng đột phá.

2. Về tính thanh khoản

Crypto có tính thanh khoản cao hơn Chứng khoán do được giao dịch 24/7 và giao dịch đa quốc gia. Nhà đầu tư có thể giao dịch bất cứ thời điểm nào.

Ngược lại, chứng khoán sẽ bị giới hạn bởi không gian địa lý (chỉ giao dịch trong lãnh thổ Việt Nam) và chỉ có thể giao dịch trong các phiên theo giờ quy định của nhà nước.

3. Về độ phủ rộng và khả năng tiếp cận

Crypto có độ phủ lớn do giao dịch đa quốc gia, trong khi chứng khoán thì giới hạn theo từng vùng lãnh thổ dưới sự đảm bảo của quốc gia đó. Khả năng tiếp cận của Crypto thì dễ dàng hơn Chứng khoán vì không chịu ảnh hưởng của nhiều quy định, luật lệ hay chính trị.

Tuy nhiên, chính vì điều này mà mức độ bảo hộ của Chứng khoán lại cao hơn Crypto, do thị trường chứng khoán được quản lý bởi các Chính phủ với nhiều quy định, luật lệ.

4. Về độ giao động

Chứng khoán có độ giao động ổn định hơn (Từ 7%-15%/ngày). Trong khi đó Crypto không có giới hạn giao động.

5. Về vốn khởi điểm

Để giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần mua ít nhất 100 cổ/mã chứng khoán (tương đương với ít nhất khoảng 500.000 VNĐ).

Crypto không giới hạn số lượng tối thiểu cần mua, nhà đầu tư có thể bắt đầu chỉ với 50.000 VNĐ khi giao dịch trên Fiahub.

6. Về cơ hội/rủi ro

Cơ hội và Rủi ro của 2 thị trường là tương đương nếu nhà đầu tư/nhà giao dịch bước vào thị trường khi không có sự tìm hiểu kĩ lưỡng cũng như trang bị cho bản thân kiến thức bài bản, chỉn chu.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới hay đang phân vân việc có nên bước vào thị trường hay không, thì có thể bắt đầu với số vốn 50.000 VNĐ để trải nghiệm cùng một số sàn giao dịch Bitcoin uy tín: TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published