Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư  chuyên nghiệp thì không thể không biết đến phương thức giao dịch margin trading. Vậy thế nào là margin trading và cần lưu ý điều gì để margin trading crypto hiệu quả?

Chúng ta hãy cùng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong bài viết dưới đây!

1. Margin trading là gì?

1.1 Khái niệm margin trading

Margin trading là phương thức giao dịch ký quỹ trong đầu tư tài chính. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là hình thức giao dịch sử dụng đòn bẩy tài chính. Qua đó NĐT tiền ảo được phép mua bán coin với số tiền lớn hơn nhiều so với mức vốn mình có. Nhờ đó, nhà đầu tư tiền ảo có thể thu được lợi nhuận cao hơn. Nhưng cũng có thể chịu sự thua lỗ hơn rất nhiều so với các giao dịch mua bán thông thường. Khi lựa chọn giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư crypto sẽ sử dụng các khoản quỹ được cung cấp bởi một bên thứ ba.

1.2 Ví dụ về margin trading

Để dễ hình dung hơn về giao dịch ký quỹ margin trading, chúng ta hãy cùng tham khảo ví dụ sau:

Trong tài khoản giao dịch của bạn hiện có 7.500USD nhưng bạn lại muốn mua 05 coin nào đó với giá thị trường là 9.500USD/coin. Vì vậy, nếu không sử dụng đòn bẩy thì bạn sẽ phải cần đến 47.500USD mới thực hiện được lệnh mua và bạn không có đủ vốn. Tuy nhiên, để giúp bạn, một đơn vị thứ ba là bên môi giới sẽ cung cấp đòn bẩy tài chính với tỷ lệ 1:10 và bạn đồng ý sử dụng hết đòn bẩy này.

Giao dịch đầu tư tiền điện tử trên cần mức ký quỹ duy trì là 5% (tương đương 2.375USD) và bạn chỉ cần có 4.750USD là có thể mở được vị thế hợp đồng cho 05 coin. Khi đã mở được hợp đồng, bạn sẽ có thể rơi vào hai trường hợp sau:

 • Thứ nhất, nếu giá của coin bạn đầu tư tăng từ 9.500USD/coin lên 10.500USD/coin và bạn bán để thu lời. Số lời là: 1.000USD x 05 coin = 5.000USD.
 • Thứ hai, nếu giá của coin bạn đầu tư giảm từ 9.500USD xuống 8.500USD và bạn phải bán để dừng lỗ. Số tiền lỗ là 1.000USD x 05 coin = 5.000USD. Số tiền này đã vượt hơn mức số tiền bạn đang ký quỹ duy trì cũng như dư ký quỹ ở trong tài khoản. Khi đó, sàn giao dịch sẽ thực hiện gửi cho bạn một lệnh margin call. Ngay khi bạn nhận được lệnh margin call thì sàn giao dịch đã đóng vị thế của bạn và bạn mất 5.000USD mà chưa kịp làm gì.

Margin trading cần nhà đầu tư tiền ảo ký quỹ khi mở hợp đồng

Như vậy, chúng ta có thể thấy giao dịch ký quỹ mang lại cho nhà đầu tư tiền ảo cơ hội thu lời lớn nhưng cũng kèm theo rủi ro không nhỏ. Vậy ưu nhược điểm margin trading là gì? Chúng ta cần tìm hiểu để hiểu rõ hơn về hình thức giao dịch.

2. Ưu nhược điểm của margin trading

2.1 Ưu điểm

 • Mang lại lợi nhuận lớn: Ưu điểm lớn nhất của margin trading chính là có thể mang lại cho nhà đầu tư crypto lợi nhuận lớn. Điều này phụ thuộc tùy thuộc vào vị thế giao dịch và tỷ lệ đòn bẩy mà nhà đầu tư lựa chọn.
 • Đa dạng hóa các khoản đầu tư: Giao dịch ký quỹ cho phép nhà đầu tư có thể mở nhiều vị thế hợp đồng khác nhau với các khoản đầu tư nhỏ.
 • Dễ dàng, thuận tiện mở các vị thế: Tài khoản margin trading cho phép nhà đầu tư dễ dàng và nhanh chóng mở các vị thế hợp đồng không cần phải chuyển ngay một khoản tiền lớn vào trong tài khoản.

2.2 Nhược điểm

Tuy có khả năng mang lại cho nhà đầu tư tiền ảo lợi nhuận lớn so với số vốn bỏ ra nhưng giao dịch ký quỹ cũng có thể khiến họ bị thiệt hại nặng nề. Khi bạn thực hiện giao dịch theo hình thức thông thường nếu thị trường đi xuống bạn vẫn có cơ hội chờ đợi thị trường khôi phục. Tuy nhiên, đối với giao dịch ký quỹ thì khi mức lỗ bị vượt quá so với giá thanh lý thì sàn giao dịch sẽ phải bán số coin của bạn và bạn không có cơ hội chờ cho giá tăng trở lại. Do đó, margin trading có các nhược điểm khiến nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ khi sử dụng:

 • Thua lỗ lớn: Với ví dụ ở phần trên, chúng ta cũng đã thấy giao dịch ký quỹ có thể mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao nhưng đồng nghĩa với đó cũng là rủi ro về sự thua lỗ lớn. Do vậy, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo và cân nhắc kỹ thì sự thiệt hại không hề nhỏ.

Margin trading đem lại cơ hội lợi nhuận cao đi kèm rủi ro không hề nhỏ

 • Phí giao dịch cao hơn: Với giao dịch ký quỹ, các nhà đầu tư sẽ phải chịu một mức phí giao dịch cao hơn giao dịch thông thường và phải chi trả cả lãi vay. Vì vậy, nếu không tính toán kỹ nhà giao dịch không những không thu được lợi nhuận mà thậm chí còn bị thua lỗ.

3. Cách thức hoạt động cơ bản của margin trading

Bản chất của giao dịch margin là nhà đầu tư tiền ảo có thể thực hiện giao dịch của mình dựa trên một khoản vay được cung cấp bởi bên thứ ba. Để vay được vốn, nhà đầu tư cần phải có cam kết dựa trên phần trăm của tổng số giá trị muốn vay. Đặc biệt, margin trading giống như một đòn bẩy và sử dụng nó thì cần thêm các điều khoản đảm bảo.

Theo đó, nếu bạn muốn vay 100.000USD để thực hiện giao dịch thì bạn phải thực hiện ký quỹ ít nhất 10.000USD bằng tài sản của mình với tỷ lệ đòn bẩy 10:1. Ngoài ra, với mỗi sàn giao dịch hay nền tảng đầu tư crypto khác nhau sẽ có những quy định là tỷ lệ đòn bẩy riêng. Do đó, nhà đầu tư tham gia giao dịch ở đâu thì nên tìm hiểu kỹ quy định trước khi quyết định thực hiện giao dịch ký quỹ.

Margin trading hoạt động theo cơ chế tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị hợp đồng. Đó là đòn bẩy và thể hiện tỷ lệ vốn vay. Khi mở hợp đồng, nhà đầu tư sẽ ở hai vị thế Long và Short. Vị thế mở ra thì cũng là lúc số vốn trong tài khoản của người vay trở thành số tiền thế chấp cho chính khoản vay của mình. Nếu bạn mở vị thế Long và giá đồng coin bị giảm thì sàn giao dịch sẽ thực hiện Call Margin để yêu cầu bạn nạp thêm tiền vào trong tài khoản nhằm bù đắp cho khoản thiếu. Nhưng nếu bạn không nạp thêm tiền thì giao dịch sẽ bị tự động thanh lý.

4. Một số điểm cần lưu ý

Do vậy, khi muốn thực hiện margin trading, nhà đầu tư cần nắm vững các khái niệm sau:

Đòn bẩy: Là người vay có thể thực hiện giao dịch với số tiền lớn hơn gấp nhiều lần vốn họ đang có. Nếu tỷ lệ là 1:10, tức là bạn được sử dụng số tiền vay gấp 10 lần so với số tiền bạn ký quỹ.

Vị thế Long và Short:

Long Position: Tức là vị thế mua vào.

Short Position: Tức là vị thế bán ra.

Thanh lý giá:Thể hiện mức giá thanh lý hợp đồng. Khi giá coin của nhà đầu tư giảm xuống vượt qua mức giá nào đó thì hệ thống của sàn giao dịch sẽ thực hiện thanh lý hết số coin trong hợp đồng của bạn.

Khi giao dịch margin trading nhà đầu tư có thể bị thanh lý hết hợp đồng nếu giá coin xuống

Như vậy, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản hoạt động của margin trading là nhà đầu tư thực hiện lệnh LONG hoặc SHORT theo một tỷ lệ đòn bẩy nhất định nhân với số vốn của mình. Điều này có nghĩa là bạn đang vay vốn của bên cung cấp dịch vụ.

Và khi đóng lệnh LONG hay SHORT thì phải trả lại hoàn toàn số vốn đã vay cộng thêm khoản phí dịch vụ cho vay. Nếu giá coin chạm vào mức giá thanh lý đã cài đặt sẵn thì hệ thống sẽ tự động thanh lý hợp đồng để sàn giao dịch có thể thu lại số tiền bạn đã vay. Tiền lỗ sẽ bị trừ thẳng vào số vốn gốc ký quỹ của bạn.

5. Có nên sử dụng margin trading trong đầu tư crypto

Margin trading được xem là một loại công cụ tài chính giúp cho các nhà đầu tư tiền điện tử ít vốn có cơ hội tham gia giao dịch lớn hơn số vốn mình có và thu lời. Nhưng để thực hiện giao dịch ký quỹ hiệu quả và hạn chế rủi ro, nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm dày dặn, kiến thức về tài chính cũng như các biện pháp phân tích kỹ thuật.

Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường đầu tư tiền ảo, ít kiến thức và kinh nghiệm. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi margin trading bởi tỷ lệ rủi ro cao có thể khiến bạn bị thu lỗ lớn.

6. Lưu ý để sử dụng margin trading hiệu quả

Để margin trading hiệu quả, nhà đầu tư tiền điện tử cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy lập ngay cho mình một kế hoạch giao dịch chi tiết và bài bản. Tuân thủ kỷ luật đã đề ra trong bản kế hoạch. Trong kế hoạch cần chỉ rõ: Điểm mua vào, điểm chốt lời hay điểm dừng lỗ cũng như tỷ lệ đòn bẩy,…
 • Không nên sử dụng đòn bẩy quá cao để thực hiện giao dịch. Bởi vì đi kèm với đó là tỷ lệ chịu rủi ro cũng cao hơn rất nhiều. Nếu thua lỗ thì hậu quả rất nặng nề. Nhà đầu tư còn phải trả lãi cho phần vốn đã vay.
 • Không giữ lệnh quá lâu, hãy tuân thủ bản kế hoạch đã vạch ra để hạn chế rủi ro.
 • Chia nhỏ vốn thành nhiều phần để vào nhiều lệnh. Mỗi lệnh chỉ vào một phần vốn nhằm hạn chế tối đa thiệt hại nếu có rủi ro.
 • Nếu bạn đang thử giao dịch ký quỹ thì hãy thử với số vốn nhỏ và tỷ lệ đòn bẩy thấp để giảm thiệt hại khi rủi ro.
 • Để tránh bị Margin Call thì nên đảm bảo luôn có số tiền dư ký quỹ.
 • Hãy chọn sàn giao dịch uy tín để tham gia giao dịch ký quỹ. Hiện tại, tại Remitano có chính sách hỗ trợ nhà đầu tư mức đòn bẩy margin trading 2X cùng lãi suất khoảng 9%/năm. Với mức đòn bẩy ở tỉ lệ an toàn này, Remitano giúp bạn có thể gấp đôi số tiền đầu tư, từ đó có cơ hội tăng gấp đôi lợi nhuận.

7. Kết luận

Chúng ta có thể thấy margin trading thực sự là cơ hội tốt để những nhà đầu tư tiền ảo có thể giao dịch và thu lợi nhuận khi ít vốn. Tuy nhiên, đồng nghĩa với đó là tỷ lệ rủi ro thua lỗ cũng rất cao. Do vậy, trước khi tham gia giao dịch ký quỹ nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ và trau dồi cho mình thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published