Nếu bạn đang đầu tư vào tiền điện tử, bạn nhất định phải cần một ví lưu trữ tiền điện tử, một phương tiện để bạn có thể gửi hoặc nhận tiền điện tử. Ví tiền điện tử là câu trả lời dành cho bạn. Với hàng trăm ví điện tử như hiện nay, bạn phải lựa chọn cho mình một chiếc ví thật phù hợp: ví di động, ví giấy, ví máy tính để bàn, ví phần cứng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng vì của bạn, mỗi loại ví có một điểm mạnh khác nhau. Để giúp bạn dễ hình dung, bài viết hôm nay hãy cùng Quang Crypto tìm hiểu những ví tiền điện tử hàng đầu hiện nay nhé!

1. Ví tiền điện tử phần cứng so với phần mềm

Cả ví phần cứng và phần mềm đều lưu trữ thông tin cấp quyền truy cập vào tài sản tiền điện tử của bạn trên blockchain: khóa công khai và riêng tư của bạn.

1.1 Ví phần cứng

Ví phần cứng là các vật dụng vật lý, thường là một loại ổ USB. Ledger Nano X, Trezor và KeepKey là những cái tên phổ biến trong ví phần cứng.

Ví phần cứng được coi là loại ví an toàn nhất. Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều người vì tính an toàn của chính nó. Bạn có thể đầu tư số lượng lớn cùng một lúc khi không cần phải có kế hoạch giao dịch thường xuyên. Ví phần cứng còn được gọi là ví lạnh.

1.2 Ví phần mềm

Ví phần mềm là các ứng dụng bạn tải xuống máy tính hoặc thiết bị di động của mình. Ví phần mềm sử dụng mã hóa để bảo vệ tài sản tiền điện tử. Ví phần mềm còn được gọi là ví nóng.

Nền tảng trực tuyến là một tùy chọn khác, không cần tải xuống và có thể truy cập thông qua trình duyệt internet.

2. Các loại ví tiền điện tử

2.1 Ví nóng

Các loại ví này sử dụng các khóa (một dạng mật mã, giống như mật khẩu) được tạo ra hoặc được lưu trữ trên một thiết bị có quyền truy cập Internet. Ví nóng mang lại tiện ích cao nhưng thường được coi là kém an toàn hơn ví lạnh.

2.2 Ví lạnh

Ví lạnh sử dụng các khóa được tạo trên một thiết bị chưa bao giờ có quyền truy cập Internet. Ví lạnh là loại ví được lưu trữ trên các thiết bị vật lý.

2.3 Ví được lưu trữ

Những thứ này nằm trên một máy chủ khác mà bạn không kiểm soát. Ví được lưu trữ giữ tất cả các tiền từ ví trên máy chủ. Ví được lưu trữ cung cấp các mức độ bảo vệ khác nhau và một số thậm chí còn được bảo hiểm bởi bên thứ ba. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết ví được lưu trữ của bạn phải cung cấp những gì.

2.4 Ví phi tập trung

Ví phi tập trung có nghĩa là chỉ bạn giữ chìa khóa cho ví tiền điện tử của mình. Tuy nhiên, ví phi tập trung không bảo đảm sự ẩn danh hoàn toàn. Điều đó đơn giản có nghĩa là người dùng không dựa vào bên thứ ba để gửi, nhận hoặc lưu trữ tiền điện tử của mình, giảm thiểu những rủi ro bảo mật liên quan đến ví được lưu trữ.

3. Tìm  ví tiền điện tử cần những yếu tố nào?

3.1 Mục đích tiền điện tử

Yếu tố lớn nhất bạn nên cân nhắc khi chọn ví tiền điện tử là bạn nên biết mình sử dụng tiền điện tử của chính mình. Nếu bạn đang có kế hoạch mua và giữ khoản đầu tư trong dài hạn. Ví cứng có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Một chiến lược vững chắc để quản lý rủi ro là hạn chế được truy cập thông qua các nền tảng kém an toàn hơn, chẳng hạn như sàn giao dịch. Trong khi giữ phần lớn số tiền của bạn trong ví an toàn hơn ở một nơi nào đó ngoại tuyến. Bạn thậm chí có thể chọn nhiều loại ví để giảm thiểu rủi ro.

3.2 Tiện ích ví

Trao đổi dưới dạng ví tiền điện tử

Một số lượng lớn chủ sở hữu tiền điện tử đã sử dụng Coinbase hoặc các sàn giao dịch khác làm sàn giao dịch và ví tiền điện tử. Coinbase là lựa chọn của nhiều người vì nó có nhiều loại mã thông báo, cho phép thanh toán, mua, bán và thậm chí giao dịch thông qua nền tảng GDAX.

3.3 Ví di động

Mặc dù tiện lợi nhưng ví tiền điện tử di động tạo ra một tập hợp các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn duy nhất.

Điện thoại là vật dụng cá nhân dễ dàng bị hỏng hay mất. Trong trường hợp bị hỏng hay bị mất và khóa ví chỉ được lưu trên điện thoại, ví của bạn vĩnh viễn không thể được truy cập. Tuy nhiên, một số ví di động như Coinbase và Argent cung cấp các cách khôi phục ví của bạn nếu tai nạn xảy ra.

Chúng ta có nhiều đơn vị tiền tệ, cũng như một nhà đầu tư có thể sở hữu nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Vì vậy, nếu mỗi ví chỉ lưu trữ một loại tiền tệ duy nhất, điều này sẽ tạo nên sự phức tạp. Vì vậy, các loại ví tiền điện tử hiện nay thường có sẵn hỗ trợ nhiều loại tiền tệ.

4. Ví phần cứng so với bộ nhớ Exchange 

Nếu bạn quyết định không sử dụng ví tiền điện tử để giữ tiền điện tử của mình, bạn sẽ phải buộc tin tưởng công ty môi giới tiền điện tử của mình để giữ các khóa riêng. Mặc dù việc giữ tiền điện tử của bạn trên sàn giao dịch không được các chuyên gia khuyến khích. Nhưng sàn giao dịch như Coinbase và Gemini tương đối an toàn trước các vi phạm bảo mật.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch lớn đã bị vi phạm quá khứ bao gồm cả Binance và Bitfinex.

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm mà bạn có thể cân nhắc khi quyết định sử dụng ví tiền điện tử phần cứng hay không?

4.1 Ưu điểm khi sử dụng ví cứng

 • Không thể bị tấn công khi lưu trữ ngoại tuyến
 • Toàn quyền kiểm soát tiền điện tử của bạn
 • Ẩn danh hơn các sàn giao dịch điện tử

4.2 Nhược điểm khi sử dụng ví phần cứng

 • Mất nhiều thời gian để chuyển tiền điện tử của bạn từ ví phần cứng sang phần giao dịch. Vì vậy, bạn không thể giao dịch dễ dàng
 • Ví phần cứng tốn tiền trong khi hầu hết các ví phần mềm đều miễn phí
 • Nguy cơ mất ví vật lý

5. Các loại ví cứng được nhiều người sử dụng

5.1 Ví tiền điện tử Ledger Nano S

Công ty Ledger đã đạt được những bước tiến lớn kể từ khi thành lập vào năm 2014. Đây là công ty hoàn hảo cho bất kỳ ai nghiêm túc về việc lưu trữ tiền điện tử. Với màn hình LED để xác nhận thanh toán và mã PIN để xác nhận, thiết bị cầm tay rất tiện lợi và an toàn.

Ledger NanoS là một phương pháp bảo mật với tính năng xác thực hai yếu tố. Thiết bị có hệ điều hành riêng là BOLOS, hỗ rọ Windows 7+, Mac 10.8+ và Linux. Phần cứng lại hỗ trợ vô số loại tiền điện tử tốt nhất và dễ dàng tương thích thông qua USB.

Hạn chế duy nhất của thiết bị là máy tình của bạn phải được kết nối với internet và chỉ chạy trên Google Chrome để tất cả các ứng dụng hoạt động. Trang web của Ledger tự hào có hơn 1.000.000 thiết bị được bán trên toàn cầu.

5.2 Trezor One

Trezor One của Satoshi Labs được thiết kế và chế tạo tạo Cộng hoà Séc bởi những người ủng hộ tiền điện tử và một nhóm an ninh mạng xuất sắc. Trong tiếng Séc, trezor được dịch theo nghĩa đen là “kho tiền”.

Trezor One rất được ưa chuộng

Nhóm Trezor được ghi nhận là người phát triển ví phần cứng đầu tiên cho tiền điện tử sử dụng mật mã hiện đại. Nó cung cấp màn hình LED cho giao diện dễ sử dụng, cũng như mã PIN để truy cập ví. Cung cấp bảo mật hơn nữa, các thiết bị nhắc bạn sử dụng xác thực 2 yếu tố khi xác minh giao dịch mua của bạn.

Phần cứng độc đáo này tương thích với Windows, Mac và Linux và cung cấp hơn 500 altcoin có thể có để giữ và giao dịch. Giống như mọi ví phần cứng khác, thiết bị yêu cầu máy tính của bạn được kết nối với Internet và kết nối qua USB.

5.3 KeepKey

Một đối thủ khác trong không gian ví phần cứng là KeepKey. Được tạo ra bởi một công ty con của sàn giao dịch Shaftshift, KeepKey nêu bật những điểm khác biệt đáng chú ý mà thiết bị của nó có so với các đối thủ cạnh tranh. Ra mắt vào năm 2015, KeepKey lưu ý rằng các biện pháp bảo mật của nó mạnh hơn nhiều so với Trezor hoặc Ledger.

Chưa một ai có đủ can đảm để xác nhận quan điểm này. Tuy nhiên KeepKey không có hệ điều hành. Không có hệ điều hành về cơ bản làm cho thiết bị bằng chứng phần mềm độc hại.

Mặc dù bảo mật vẫn là một lợi thế khi sử dụng KeepKey, nhưng một nhược điểm lớn là chỉ có sẵn 35 loại tiền điện tử. Tuy nhiên, không thể sử dụng thiết bị dễ dàng hơn bằng cách cắm thiết bị vào một trong các cổng USB của máy tính.

5.4 Trezor Model T

Nếu bạn chỉ muốn chi thêm một ít tiền để đảm bảo tài sản kỹ thuật số của mình, hãy tìm đến Trezor’s Model T. Ví tiền điện tử phần cứng phiên bản thứ hai sáng tạo của Satoshi Labs đã được thiết kế lại để dễ sử dụng và các biện pháp bảo mật tốt hơn.

Sự khác biệt lớn nhất so với bản gốc là ở giao diện màn hình cảm ứng dễ sử dụng. Nhược điểm duy nhất của điều này là nó là cách duy nhất để tương tác với thiết bị. Model T có cùng tính khả dụng với khoảng 500 lớp phủ khác nhau, bổ sung thêm nhiều lớp bảo mật. Để thậm chí kết nối thiết bị của bạn qua USB, bạn phải nhập mã PIN.

Bạn chỉ nhận được một lần nhập mã PIN, vì mỗi khi bạn nhập sai mã, bạn sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian đối với nguồn là 2. Ngoài tính năng bảo mật chủ đạo, Model T còn đi kèm với thẻ khôi phục hạt giống 12 từ điều này cho phép bạn sao lưu số tiền của mình trong trường hợp bạn quên mật khẩu.

Nhìn chung, Satoshi Lab’s Model T có vẻ là sản phẩm được yêu thích nhất, ngoại trừ mức giá cao hơn.

6. Ví tiền điện tử phần mềm tốt nhất

Tìm một ví tiền vững chắc là điều bắt buộc. Nhưng trước hết bạn cần tìm một nền tảng giao dịch hoặc hoặc đầu tư vào đồng tiền điện tử.

6.1 Coinbase 

Với Coinbase, bất kỳ ai, bất kỳ nơi nào đều có thể truy cập vào Bitcoin một cách dễ dàng và an toàn.

Coinbase coi tiền điện tử là tương lai của tiền tệ và là chất xúc tác để tạo ra một hệ thống tài chính mở trên toàn thế giới.

Ví Coinbase hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử

Ngày nay, hơn 35 triệu người tại hơn 100 quốc gia tin tưởng Coinbase và sử dụng để mua, bán, lưu trữ, và kiếm tiền điện tử. Hơn thế nữa, Coinbase có ví phần mềm của riêng mình, bổ sung thêm mình, bổ sung thêm một cấp độ bảo mật khác.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người dùng Coinbase không biết là họ có tùy chọn sử dụng Coinbase Pro (Trước đây là GDAX) miễn phí. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho người dùng trung cấp hoặc cao cấp.

Để biết rõ hơn, chúng ta hãy cùng đến với những ưu và nhược điểm bên dưới.

Lợi ích của Coinbase Pro

 • Phí giao dịch chỉ là một phần nhỏ so với những gì bạn phải trả trên Coinbase
 • Giao diện người dùng và chỉ số giao dịch liên quan hơn
 • Khả năng thiết lập thị trường và giới hạn lệnh

Hạn chế của Coinbase Pro

 • Một số người dùng có thể thấy giao diện khó hiểu
 • Có các đối thủ khác với mức phí cạnh tranh hơn

Một khía cạnh quan trọng khác của Coinbase Pro là tính bảo mật tuyệt vời của nó. Coinbase Pro giữ 98% số tiền được gửi trên nền tảng trong kho lạng. Vì vật, tin tặc không thể lấy cắp tiền thông qua một cuộc tấn công trực tuyến.

6.2 Gemini

Luôn cập nhật xu hướng thị trường, xây dựng danh mục đầu tư tiền điện tử và thực hiện chiến lược giao dịch của bạn bằng các công cụ dễ sử dụng của Gemini. Ứng dụng Gemini là một sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu trong ngành cho cả người dùng di động và PC.

Bạn có thể theo dõi giá tài sản và giá thị trường theo thời gian thực mọi lúc, mọi nơi. Ứng dụng giúp bạn dễ dàng đặt cảnh báo giá để bạn có thể hành động nhanh chóng về biến động giá cho từng tài sản. Nếu bạn muốn liên tục tăng nắm giữ tiền điện tử của mình trong khi tính giá mua trung bình, bạn có thể lên lịch mua định kỳ trên bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Và Gemini tự hào có các giải pháp lưu ký và an ninh mạng vượt trội. Tạo một tài khoản miễn phí và thực hiện giao dịch mua đầu tiên của bạn trong vòng 3 phút.

6.3 MetaMask

Đây là một ví Ethereum hoạt động như một tiện ích mở rộng của Google Chrome cũng như một ứng dụng di động. Đây là một chiếc ví tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Bởi vì nó có giao diện thân thiện, đơn giản và dễ sử dụng.

Tuy nhiên, MetaMask chỉ hỗ trợ một số mã thông báo của Ethereum mà thôi. Chẳng hạn như: ETH, EOS, Maker, DAI và nhiều loại khác. Nếu bạn muốn lưu trữ BTC trên ví này, bạn cần phải mua WBTC – Đây là một BTC tổng hợp trên mạng của Ethereum .

MetaMask cũng giúp bạn dễ dàng kết nối với các ứng dụng phi tập trung trực tiếp từ trình duyệt của mình. Do đó, MetaMask là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư muốn tương tác với một số nền tảng defi.

6.4 Argent

Argent là một lựa chọn tuyệt vời cho những người dùng muốn cân bằng giữa sự tiện ích và chức năng. Argent là một ví di động cho phép người dùng lưu trữ và kiếm lãi an toàn từ các khoản tiền điện tử của họ.

Argent có một tính năng bảo mật duy nhất trong trường hợp người dùng quên ví của mình. Thông thường, nếu ho không nhớ key hay mật khẩu, họ sẽ vĩnh viễn mất đi quyền truy cập vào ví điện tử. Tuy nhiên, với Argent, người dùng có thể chỉ định “người giám hộ”, người có thể chấp thuận yêu cầu khôi phục ví của họ.

Argent, giống như MetaMask, là một ví ethereum, vì vậy số token bạn có thể giữ trên đó bị giới hạn. Tuy nhiên, lợi ích chính đối với Argent là tiền lãi mà bạn có thể kiếm được trên nền tảng. Argent cung cấp một tài khoản tiết kiệm mang lại APY 11% đáng kinh ngạc, cao hơn bất kỳ tài khoản ngân hàng nào. Điều này được thực hiện thông qua các nền tảng defi như Compound và Maker.

6. Vậy ví tiền điện tử nào tốt nhất?

Không có một ví tiền điện tử tốt nhất. Thay vào đó, ví tiền điện tử tốt nhất cho bạn phụ thuộc vào những gì bạn định làm với tiền điện tử của mình. Nếu bạn muốn cách an toàn nhất để giữ tiền điện tử, thì chắc chắn đó là ví phần cứng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách an toàn để tương tác với ngành tài chính phi tập trung đang phát triển, Argent có thể là lựa chọn tốt nhất để nắm giữ mã thông báo ethereum. Họ cung cấp bảo mật hàng đầu trong ngành với một chiếc ví thực sự có thể giúp bạn kiếm được tiền lãi từ tiền điện tử của mình.

Đối với những người mới bắt đầu đang tìm kiếm một cách dễ dàng và an toàn để mua nhiều loại tiền khác nhau, Gemini và Coinbase là những lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm người dùng có liên quan hơn và phí ít tốn kém hơn, bạn nên xem xét Coinbase Pro.

Tham khảo Fiahub

Leave a Reply

Your email address will not be published