Do tính chất độc đáo của tiền ảo, có một số lợi thế vốn có thể giao dịch qua Bitcoin so với tiền tệ Fiat. Mặc dù đã hơn 10 năm, nhưng bối cảnh tiền tệ kỹ thuật số luôn thay đổi liên tục với nhiều mã token chưa được thử nghiệm, những mã token này được coi là một phương tiện trao đổi và người dùng nên thật cân nhắc về lợi – hại mà họ đầu tư vào. Tuy nhiên, Bitcoin được thiết kế để cung cấp cho người dùng những lợi thế độc đáo hơn so với những phương thức thanh toán khác. Vậy tại sao hình thức thanh toán bằng Bitcoin lại được giới doanh nghiệp, đầu tư yêu thích đến vậy?

1. Bitcoin là gì?

Trước khi làm rõ vấn đề thanh toán bằng Bitcoin, chúng ta cần phải hiểu rõ về Bitcoin là gì? Cách mà Bitcoin được thiết kế… Từ đó mới thấy rõ được những lợi ích của việc sử dụng BTC khi thanh toán.

Bitcoin là hệ thống tiền điện tử phân quyền, ngang hàng được thiết kế để cho phép người dùng trực tuyến xử lý các giao dịch thông qua các đơn vị trao đổi kỹ thuật số. Đồng tiền điện tử được sử dụng trong hệ sinh thái Bitcoin là BTC.

Được bắt đầu vào năm 2009 bởi một người bí ẩn tên là Satoshi Nakamoto, mạng Bitcoin đã thống trị và thậm chí xác định không gian tiền điện tử của riêng mình, sinh ra một đội quan theo dõi Altcoin, đại diện cho các loại tiền tệ phẳng của chính phủ như đô la Mỹ hoặc đồng Euro nói riêng…

2. Tại sao vẫn cần đến Bitcoin khi có rất nhiều phương tiện thanh toán truyền thống

Một yếu tố quan trọng của Bitcoin là trạng thái phi tập trung của nó. Điều này có nghĩa là nó không hề bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, kể cả bên thứ 3 hoặc ngân hàng. Đây cũng là điểm phân biệt BTC cùng với những loại tiền tệ Fiat khác.

Thanh toán bằng Bitcoin được xử lý thông qua máy tính bởi một mạng liên kết riêng nhờ vào một sổ cái được chia sẻ. Mỗi giao dịch đều được ghi lại trong “blockchain” trên mỗi máy tính để cập nhật thông tin và thông báo cho tất cả các tài khoản. Vì vậy, blockchain chiếm một vai trò cần thiết, hữu ích hơn nhiều so với bất kỳ cơ quan trung ương nào trong việc duy trì, sao lưu hồ sơ.

Bitcoin được chấp nhận thanh toán rất nhiều nơi

Bitcoin không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc hệ thống chính phủ tiền tệ Fiat nào cả. Thay vào đó, Bitcoin được khai thác bởi một máy tính thông qua quá trình giải các thuật toán toán học phức tạp. Hoặc Bitcoin được mua bằng các loại tiền tiêu chuẩn quốc gia. Nơi lưu trữ Bitcoin chính là những chiếc ví Bitcoin điện tử trên điện thoại hoặc máy tính.

3. Lợi ích khi thanh toán bằng tiền Bitcoin

3.1 Quyền tự chủ của người dùng

Điểm thu hút chính của việc thanh toán bằng Bitcoin đối với nhiều người dùng và thực sự là một trong những nguyên lý trung tâm của tiền điện tử nói chung là quyền tự chủ. Các loại tiền kỹ thuật số cho phép người dùng tự chủ hơn đối với tiền của họ so với các loại tiền fiat, ít nhất là trên lý thuyết. Người dùng có thể kiểm soát cách họ tiêu tiền mà không cần giao dịch với cơ quan trung gian như ngân hàng hoặc chính phủ.

3.2 Quyền quyết định

Việc mua bitcoin diễn ra rời rạc. Trừ khi người dùng tự nguyện công bố các giao dịch Bitcoin của mình. Các giao dịch mua của bạn không bao giờ được liên kết với danh tính cá nhân của bạn. Giống như mua hàng chỉ sử dụng tiền mặt và không thể dễ dàng truy tìm lại thông tin.

Trên thực tế, địa chỉ Bitcoin ẩn danh được tạo để mua hàng của người dùng thay đổi theo mỗi giao dịch. Điều này không có nghĩa là các giao dịch Bitcoin thực sự ẩn danh hoặc hoàn toàn không thể theo dõi được, nhưng chúng ít được liên kết với danh tính cá nhân hơn nhiều so với một số hình thức thanh toán truyền thống.

3.3 Giao dịch ngang hàng

Hệ thống thanh toán bằng Bitcoin hoàn toàn ngang hàng. Điều này nghĩa là người dùng có thể gửi và nhận thanh toán đến từ bất kỳ ai trên toàn thế giới mà không cần sự chấp thuận bởi bất kỳ ai hoặc bất kỳ cơ quan nào.

3.4 Không có phí ngân hàng khi thanh toán bằng Bitcoin

Mặc dù được coi là tiêu chuẩn trong số các sàn giao dịch tiền điện tử. Người dùng Bitcoin không phải chịu các khoản phí ngân hàng truyền thống quan, không có phí duy trì tài khoản, không có số dư tối thiểu, không có phí thấu chi, không có phí gửi trả lại…

Không mất phí khi thanh toán hàng hóa bằng Bitcoin

3.5 Phí giao dịch thanh toán quốc tế rất thấp

Chuyển khoản ngân hàng tiêu chuẩn và mua hàng nước ngoài thường bao gồm khoản phí và chi phí trao đổi. Vì các giao dịch Bitcoin không có tổ chức trung gian hay chính phủ nào nên luôn được giữ chi phí ở mức thấp nhất. Đây có thể là lợi thế lớn cho khách du lịch, người nước ngoài.

Ngoài ra, bất kỳ hoạt động này khi chuyển tiền bằng Bitcoin đều diễn ra rất nhanh chóng, loại bỏ đi sự bất tiện khi chờ đợi giống như tiền truyền thống.

3.6 Thanh toán di động

Cũng giống như nhiều hệ thống thanh toán trực tuyến khác, người dùng Bitcoin vẫn có thể thanh toán tiền của họ ở bất cứ nơi đâu miễn có internet. Nghĩa là người mua không bao giờ phải đến ngân hàng hoặc cửa hàng để mua sản phẩm.

Tuy nhiên, không giống như thanh toán trực tuyến được thực hiện bởi tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng, thông tin cá nhân trong tường hợp thanh toán bằng Bitcoin là không cần thiết.

3.7 Khả năng tiếp cận

Bởi vì người dùng có thể gửi và nhận Bitcoin chỉ bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính. Vì vậy Bitcoin về mặt lý thuyết có sẵn cho những người dùng không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng truyền thống, thẻ tín dụng và các phương thức thanh toán khác.

4. Lời kết

Có thể nói, thanh toán bằng Bitcoin như mở thêm một cánh cửa mới cho ngành giao dịch. Người dân sẽ cảm thấy thoải mái và thuận tiện hơn khi sử dụng Bitcoin. Chính vì vậy, đây cũng chính là lý do khiến Bitcoin trở nên phổ biến và việc thanh toán bằng Bitcoin được nhiều người ưa chuộng đến thế.

Tham khảo Fiahub

Leave a Reply

Your email address will not be published