Tezos ra đời với ý tưởng về một nền tảng về hợp đồng thông minh, không cần bắt buộc hard fork, có thể tự nâng cấp và giải quyết các điểm yếu của blockchain hiện nay. Năm 2014, hai vợ chồng nhà Breitman đã phát triển nó và gây nên tiếng vang lớn khi ICO, huy động tới hơn 230 triệu đô la vào năm 2017.

Vậy Tezos là gì và những ưu điểm của dự án này với thị trường tiền số toàn cầu ra sao?

Hãy cùng Quang Crypto tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Dự án Tezos là gì?

Tezos là một nền tảng blockchain với mục đích hỗ trợ việc mở rộng các chức năng của Bitcoin blockchain bằng hợp đồng thông minh. Cụ thể, Tezos đi sâu vào việc tạo ra một nền tảng blockchain có thể tự điều chỉnh, cải thiện hoạt động của hệ thống hay tự động cập nhật; thông qua sự đồng thuận của cộng đồng một cách nhanh chóng, ít gián đoạn, thay vì các nền tảng hard-fork bắt buộc như ở những blockchain khác.

2. Đội ngũ phát triển Tezos là ai?

Người phát minh ra Tezos gồm có:

 • Arthur Breitman: Nhà khoa học máy tính, kinh tế học và vô cùng am hiểm về toán học. Ông từng đạt huy chương Đồng cho nước Pháp tại Olympic Tin học Quốc tế. Ông tốt nghiệp Đại học École Polytechnique về toán học ứng dụng và khoa học máy tính và làm việc tại Goldman Sachs. Ông cũng hiện là CTO – Giám đốc Công nghệ của Dynamic Ledger Solutions.
 • Kathleen:  Cô là cử nhân Đại học Cornell, làm việc tại Bridgewater với cương vị Quản lý liên kết; tại Accenture và R3 cô là một chiến lược liên kết – đây là một công ty phần mềm blockchain cho các doanh nghiệp. Hiện, cô cũng là Giám đốc Điều hành của Dynamic Ledger Solutions.

Dự án Tezos được giám giá bởi Quỹ đầu tư Tezos Foundation, với nhiệm vụ quản lý các ICO và triển khai các quỹ phát triển dự án sau này.

Vợ chồng Breitman là người sáng lập nên Tezos

3. Tìm hiểu Tezos Coin

XTZ là ký hiệu của Tezos Coin, có chức năng chính trong việc thanh toán các dịch vụ của hệ thống Tezos blockchain.

4. Thông tin cơ bản về Tezos Coin

 • Tên viết tắt: XTZ
 • Contract Address: KT1VYsVfmobT7rsMVivvZ4J8i3bPiqz12NaH
 • Blockchain Platform: Tezoschain
 • Total Supply: không giới hạn

4.1 Tỷ giá của Tezos Coin

Tính đến ngày 11/05/2021, XTZ Coin có tỷ giá 6.00 USD; với tổng vốn hoá thị trường là $4,819,934,337 và khối lượng giao dịch trong 24 giờ là $503,325,474.

4.2 Phân bổ Tezos Coin

 • Phân bổ cho những người tham gia Token Sale: 607,489,041 XTZ
 • Phân bổ lại cho những người ủng hộ dự án ban đầu, được xem như một dạng Airdrop cho cộng đồng: 3,156,053 XTZ
 • Phân bổ cho DLS (Dynamic Ledger Solutions), công ty nắm quyền kiểm soát mã nguồn Tezos và tài sản trí tuệ khác, do 2 Founder của Tezos tạo ra: 76,330,693 XTZ.
 • Phân bổ cho Tezos Foundation: 76,330,693 XTZ.
 • Phần thưởng xác nhận khối, sẽ không hạn chế về số lượng.

XTZ là ký hiệu của Tezos Coin, có chức năng chính trong việc thanh toán các dịch vụ của hệ thống Tezos blockchain

5. Lợi ích của Tezos

 • Xử lý các bất đồng trong cộng đồng do có hard fork
  Tezos có các tính năng như Self-Amendment, On Chain Governance giúp giải quyết các bất đồng xảy ra khi có một đề xuất mới.
  Cụ thể, người dùng sẽ dùng XTZ để bình chọn cho đề xuất trong hệ thống. Khi lượng bình chọn đạt đủ số lượng theo quy định, đề xuất này sẽ được đưa vào thử nghiệm. Thử nghiệm được hoàn thành, đề xuất này sẽ được cập nhật lên mạng lưới mà không cần thông qua hard fork nào.
 • Xử lý về chi phí quá cao khi duy trì độ bảo mật hệ thống
  Người dùng muốn đào Bitcoin sẽ mất khá nhiều nguồn lực như điện năng, cấu hình máy mạnh. Việc đào Bitcoin tiêu thụ điện nhiều và tốn kém chi phí, dù việc này giúp tăng tính bảo mật của mạng.
  Tezos xử lý vấn đề này bằng việc sử dụng XTZ đề bình chọn và chọn người bạn tin tưởng để uỷ quyền. Thông qua cách này, bạn không nhất thiết phải sở hữu máy đào hay lo lắng về chi phí duy trì bảo mật mà chỉ cần sở hữu một lượng XTZ.

6. XTZ được dùng như thế nào trong hệ thống Tezos?

Hiện nay, XTZ được sử dụng như:

 • Phí giao dịch
 • Phần thưởng khối cho các Baker
 • On-chain Governance (bình chọn các đề xuất của cộng đồng)
 • Xây dựng và phát triển hệ thống Tezos bởi Tezos Foundation

Trong đó, bạn sẽ thấy khái niệm Baker. Hiểu đơn giản, Baker là người tham gia quá trình Banking (sản xuất và sản xuất khối Tezos). Bạn cần có ít nhất 1 Roll (tương đương 10,000 XTZ) để trở thành Banker.
Nếu không đủ 10,000 XTZ, người dùng có thể Delegate (uỷ quyền) số token của mình cho 1 Baker khác đủ tin tưởng. Từ đó bạn có thể giúp Baker này có cơ hội được chọn làm người đại diện, nhận phần thưởng khối và chia lại cho bạn.

7. Làm sao để kiếm được Tezos Coin?

Bạn có 02 cách để khai thác XTZ:

 • Mua trực tiếp trên sàn giao dịch
 • Bạn trở thành Banker hoặc Uỷ quyền XTZ của mình vào Pool để banking, nhận phần thưởng khối từ Banker khác.

Hiện nay, Fiahub là sàn ở Việt Nam duy nhất đã hỗ trợ mua bán XTZ. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

8. Ví lưu trữ XTZ

Các loại ví XTZ gồm có: Tezbox (Desktop/ Mobile); Galleon (Desktop); Cortez (Mobile); Kubai (Desktop); Ledger Nano X, Ledger Nano S; Trezor Model T.

Kết luận

Trên đây, Quang Crypto đã cung cấp những thông tin cơ bản về dự án Tezos và XTZ Coin. Mong rằng các bạn đã có đầy đủ kiến thức tổng quan về hệ sinh thái này.

Tham khảo Fiahub

Có thể bạn sẽ thích:

Tags:CoinShare52Tweet33Previous PostDead Cat Bounce là gì? Mô hình này liệu có xấu không?Next PostGiới thiệu thông tin về giao thức SegWit Bitcoin

Royal Q là gì? Royal Q có giúp bạn kiếm được tiền không?

BY PHẠM ANH QUANG 15/11/21 0

Royal Q là một ứng dụng giúp bạn có thể tự động trade coin trên những sàn giao dịch như Binance hay Huobi một cách hoàn toàn tự động. Vậy thì Royal Q có phải là ủy thác không? Câu…

Bit Country là gì? Ai cũng có thể tự tạo Metaverse

BY PHẠM ANH QUANG 09/12/21 0

Kể từ khi Facebook đổi tên công ty thành Meta thì cụm từ metaverse (vũ trụ ảo) được quan tâm hơn bao giờ hết. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng Metaverse chỉ là cuộc chơi của những ông lớn công…

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published